Vườn hoa lanVườn hoa lan

Kiến thức hoa lan

Hoàng thảo - DendrobiumCát lan -Cattleya LabiataVân lan - VandaLan MokaraVũ nữ - OncidiumNgọc Điểm - Đai ChâuLan Hài - PaplliopedilumHồ điệp - PhalaenopsisĐịa lan - CymbidiumLan rừng

Bạn thân

Đệm ấm, Chăn đệm lông cừuGốm sứ Bát TràngĐệm hơi IntexBat Trang CeramicBể bơi phao cho béĐồ dùng gia đìnhTúi hút chân khôngChăn điện Nhật BảnBể bơi bơm hơiCây giống đại học nông nghiệp I

Thống kê

Số lần truy cập: 24018028
Số người online: 358

Kỹ thuật trồng lan >> Kỹ thuật trồng lan

Kỹ thuật làm giàn, mái che và vị trí trồng lan  in    gửi mail   Lần đọc: 27623

Về độ thoáng, ánh nắng thì rất lý tưởng, nhưng cần để ý đến vấn đề gió, đối với các sân thượng cao, nhà có nhiều tầng thì cách thiết kế vườn lan như thế nào để khung trụ giàn che, mái che được vững chắc, che cản bớt gió. Ngoài ra đối với sân thượng là nền xi măng, hoặc gạch, do vậy nếu thực hiện vườn lan, chúng ta cần che hết cả sân, nếu không hơi nóng của xi măng sẽ ảnh hưởng đến cây lan. Chúng ta cũng có thể trồng một số dây leo trên giàn vừa làm đẹp, vừa giảm bớt độ nóng bữa trưa.

Giàn che lan và vật liệu xây dựng

Chúng ta cần phân biệt giàn che lan dành cho những cây lan nhỏ, lan cấy mô từ ống nghiệm đưa ra và giàn che dành cho những cây lan trưởng thành, sắp ra hoa.

Đối với trường hợp thứ nhất cũng như trường hợp thứ hai, nếu được chúng ta dùng: Khung sắt hoặc xi măng, thường dùng sắt ấp chiến có chiều cao 2,4 m, trụ chôn xi măng, chiều cao của giàn lan từ mặt đất lên mái có thể từ 2,4-3 m. Sử dụng khung sắt có lợi điểm là thic ông nhanh, chỉ cần bắt ốc các khung ngang ở trên mái che, hơn nữa thời gian sử dụng sẽ lâu, kéo dài trên 10 năm, dĩ nhiên giá sẽ cao.
Khung gỗ, nếu dùng gỗ tốt thì tiền cũng đắt như cột sắt, thời gian sử dụng cũng kéo dài 5-10 năm trở lên, việc thi công lâu hơn. Đối với những gia đình ít tiền, để tiết kiệm, có thể sử dụng các cây gỗ, cột là những cây rừng, thời gian sử dụng tối đa 2-3 năm.

Theo ý kiến chúng tôi, nếu cần đầu tư để phát triển nghề trồng lan, đối với những gia đình ít tiền cần tính toán như thế nào để hợp lý hóa mọi vấn đề đầu tư, có lợi nhất. Chẳng hạn có thể dùng khung sắt làm giàn lan, giá cả sắt có cao hơn khung gỗ, thậm chí gấp đôi, nhưng thời gian sử dụng sẽ lâu hơn, ngoài ra cần để ý đến chất lượng vườn lan hơn là số lượng, chẳng hạn thay vì đầu tiên trồng 1.000 cây lan, thì chúng ta chỉ trồng 500 cây thôi, sau khi đã có kết quả chúng ta sẽ nhân đôi diện tích trồng và số lượng lan lên.

Mái che-tre nứa, cót hoặc lưới nylon xanh

Thông thường đối với lan nhỏ, lan cấy mô vừa ra khỏi phòng thí nghiệm, chúng ta dùng cót để làm mái che (ánh sáng 20-30 %), tránh ánh sáng trực tiếp

Trong trường hợp lan trưởng thành (7-8 tháng tuổi) đến sắp và đang ra hoa, cần tăng cường ánh sáng (60%), việc sử dụng các nẹp tre để đóng mái che thường dùng (nẹp tre rộng 3 cm, để hở 2 cm).

Đối với Thái lan và một số nước trồng lan Châu Á, người ta thường dùng lưới nylon xanh, có kể hở đều, dùng cho cả lan con và lan trưởng thành.

Việc sử dụng cót che, hoặc mái che bằng tre, thời gian sử dụng từ 2-3 năm, cần lưu ý là khi dùng cót hoặc nẹp tre trên mái chúng ta nên cột trên mái thật chặt và đều vì gió mạnh sẽ làm tróc mái che đi.

Nhu vậy khi nuôi trồng lan, nếu trồng lan con và lan trưởng thành trên cùng một giàn che, chúng ta chia ra từng ô để sử dụng mái che cho hợp lý.

Việc sử dụng mái che bằng nylon xanh. Chúng tôi chưa dùng, có thể đối với mái che này, anh sáng sẽ đều khắp giàn lan và mạnh, thích hợp cho lan trưởng thành và ra hoa.

Cách bố trí các cây lan

Lan treo trên giàn


Ưu điểm: Thoáng, cây phát triển đều và có thể nhanh, dễ chăm sóc và di chuyển.

Nhược điểm: Choán diện tích, so với lan để trên sạp (25-30 chậu/1m2, chậu có đường kính 12-14cm). Tốn móc kẽm treo và cần có cây ngang trên giàn (tầm vông hoặc sắt để móc) để móc chậu lan.

Lan để trên sạp

Ưu điểm: Chậu lan để được nhiều hơn (45-50 chậu/1m2, chậu Æ 12-14 cm). Vườn lan trồng rất đẹp, như một thảm hoa khi lan đến lúc thu hoạch.

Nhược điểm: Khó chăm sóc cây hơn khi treo giàn. Đôi lúc sâu bệnh nhiều hơn, vì chậu lan không thoáng bằng lúc treo chậu

Trong hai cách trên, nếu trồng qui mô công nghiệp thì nên để chậu lan trên sạp.

Hướng thực hiện giàn lan

Hướng để thực hiện giàn lan chỉ có ý nghĩa đối với các vị trí rộng, qui mô lớn, chẳng hạn từ 0,5 ha trở lên. Vì đối với các vị trí khác chẳng hạn ở các biệt thự balcon, vườn nhà… thì hướng mặt trời đã định sẵn, người ta chỉ che giàn thôi.

Thông thường, để thực hiện một vườn lan lớn, cần tránh xa nhà máy, các nơi đông đúc dân cư, cần thoáng, có ánh nắng đều khắp; vườn lan cách hàng rào từ 5-6m, mái lợp theo hướng Đông-Tây để tất cả các chậu lan đều hưởng được ánh nắng mặt trời từ sáng cho đến chiều, vì nếu cây lan chỉ có ánh nắng buổi sáng, hoặc buổi trưa chiếu thôi thì không tốt; độ nắng, độ ánh sáng của ánh mặt trời trong ngày có tác dụng khác nhau đối với sự phát triển của cây lan. nắng sáng đến trưa, ít gay gắt, cây lan quang hợp dễ dàng hơn và phát triển tốt, nắng từ trưa (12 giờ) đến chiều, rất gay gắt nhất là từ tháng 2 đến tháng 5, nhưng nếu thiếu nắng lúc này cây lan sẽ không cứng cáp, có nhiều sâu bệnh hơn là các cây lan được hượng trọn nắng từ sáng đến chiều.

Vị trí giàn lan

Sân thượng

Về độ thoáng, ánh nắng thì rất lý tưởng, nhưng cần để ý đến vấn đề gió, đối với các sân thượng cao, nhà có nhiều tầng thì cách thiết kế vườn lan như thế nào để khung trụ giàn che, mái che được vững chắc, che cản bớt gió. Ngoài ra đối với sân thượng là nền xi măng, hoặc gạch, do vậy nếu thực hiện vườn lan, chúng ta cần che hết cả sân, nếu không hơi nóng của xi măng sẽ ảnh hưởng đến cây lan. Chúng ta cũng có thể trồng một số dây leo trên giàn vừa làm đẹp, vừa giảm bớt độ nóng bữa trưa.

Trồng trước balcon

Trồng trước balcon đã có sẵn, có thể balcon này có nắng buổi sáng, balcon nhà kia chỉ có nắng buổi chiều, do vậy chúng ta không thể thay đổi gì được, mà chủ yếu để ý giống lan nào dễ trồng, dễ ra hoa mà thôi.

Trồng trong sân các biệt thự


Vị trí sân trong các biệt thự cũng đã có sẵn, chỉ có điều là có thể diện tích nó rộng hơn ở balcon, độ nóng có thể cũng ít gay gắt hơn ở balcon vì ở dưới đất, chúng ta cần tỉa, cắt bớt một số cây cao có nhánh xung quanh vườn lan để ánh nắng lọt được tối đa vào vườn lan.

Ở đây, độ thoáng có thể không bằng các chậu lan được trồng ở sân thượng hoặc ở các balcon. Vì vậy vấn đề sâu bệnh cần quan tâm đúng mức nhất là vào mùa mưa.

Vườn lan trên đồng ruộng

Những vườn lan lớn, qui mô từ vài sào trở lên, việc thiết kế cần đảm bảo độ thoáng, ánh nắng, việc di chuyển  và chăm sóc cây lan. một vườn lan như vậy có thể tồn tại trong vòng 10 năm hoặc hơn, hơn nữa chúng ta cần để ý đến việc nới rộng vườn lan khi có yêu cầu phát triển.

Đối với các vườn lan lớn như vậy, cần để ý hệ thống tưới nước cho đủ nhất là mùa nắng, nếu là nước giếng cần phân tích nước trước khi sử dụng.

Theo Agriviet.com

Vì sao người trồng lan chọn gỗ vú sữa làm giá thế?Vì sao người trồng lan chọn gỗ vú sữa làm giá thế?

Chăm sóc lan trong mùa mưaChăm sóc lan trong mùa mưa

Kinh nghiệm trị bệnh héo rễ hại phong lanKinh nghiệm trị bệnh héo rễ hại phong lan

Phương pháp giữ hoa lan lâu tànPhương pháp giữ hoa lan lâu tàn

Chất trồng, giá thể trồng lanChất trồng, giá thể trồng lan

Phòng bệnh trên lan cắt cànhPhòng bệnh trên lan cắt cành

Cách trồng địa lan bằng sơ dừa - đơn giản mà hiệu quảCách trồng địa lan bằng sơ dừa - đơn giản mà hiệu quả

Một số loại thuốc phòng trừ nấm bệnh cho vườn lanMột số loại thuốc phòng trừ nấm bệnh cho vườn lan

Cách phòng trị bệnh héo rễ hại hoa lanCách phòng trị bệnh héo rễ hại hoa lan

Những câu hỏi về Lan thường gặpNhững câu hỏi về Lan thường gặp

Cách trồng hoa lan chung nhất Cách trồng hoa lan chung nhất

Bệnh thối đen cây phong lanBệnh thối đen cây phong lan

Lan không ra hoaLan không ra hoa

Trồng phong lan bằng hợp chất filaTrồng phong lan bằng hợp chất fila

Kỹ thuật thuần dưỡng và chăm sóc lan rừngKỹ thuật thuần dưỡng và chăm sóc lan rừng

Giúp lan nhanh ra rễGiúp lan nhanh ra rễ

Kỹ thuật trồng lan nuôi cấy môKỹ thuật trồng lan nuôi cấy mô

Cách phòng và trị bệnh đốm lá trên lanCách phòng và trị bệnh đốm lá trên lan

Dấu hiệu trên lá lanDấu hiệu trên lá lan

Đặc điểm sinh học của hoa lanĐặc điểm sinh học của hoa lan

Yêu cầu ngoại cảnh với hoa lanYêu cầu ngoại cảnh với hoa lan

Kỹ thuật trồng lan trong chậuKỹ thuật trồng lan trong chậu

Kỹ thuật trồng lan cắt cànhKỹ thuật trồng lan cắt cành

Kỹ thuật chăm sóc lanKỹ thuật chăm sóc lan

Phòng và trị sâu bệnh cho lanPhòng và trị sâu bệnh cho lan

Những bước thay chậu cho hoa lanNhững bước thay chậu cho hoa lan

Phân bón chậm tan nên bón hay khôngPhân bón chậm tan nên bón hay không

Kỹ thuật trồng lan con từ nuôi cấy môKỹ thuật trồng lan con từ nuôi cấy mô

Cách trồng hoa lan nói chungCách trồng hoa lan nói chung

Để có hoa lan nở quanh nămĐể có hoa lan nở quanh năm

Những điều cần biết để cây lan không chếtNhững điều cần biết để cây lan không chết

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan nói chungKỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan nói chung

Giá thể trồng lanGiá thể trồng lan

Bệnh thán thư hại cây Phong lanBệnh thán thư hại cây Phong lan

Thời điểm và mùa nở hoa của một số loại lanThời điểm và mùa nở hoa của một số loại lan

Cách chăm sóc lan khi ra hoaCách chăm sóc lan khi ra hoa

Hướng dẫn cách chọn mua cây hoa lanHướng dẫn cách chọn mua cây hoa lan

Trồng lan cắt cành đạt hiệu quả caoTrồng lan cắt cành đạt hiệu quả cao

Một số điều kiện làm lan không ra hoaMột số điều kiện làm lan không ra hoa