Điều kiện trồng lan Encyclia cordigera

Hoa lan Encyclia cordigera phổ biến trong các khu rừng lùn, khô cằn của các vùng ven biển từ mực nước biển đến 900m so với mực nước biển ở hai bên của dãy núi chia sẻ bờ biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Ở Trung Mỹ, chúng phổ biến hơn từ bờ biển Thái Bình Dương.

Tên Tiếng Việt: Chưa có
Tên khoa học đầy đủ: Encyclia cordigera
Tên khoa học: Encyclia cordigera

Encyclia cordigera được xem là loài phong lan đẹp nhất trong nhóm Encyclia. Hoa tỏa mùi hương của vanilla với cụm hoa màu nâu đỏ thẫm sâu sắc với môi hồng tươi sáng. Hoa có đôi môi phẳng rộng với màu sắc đẹp tinh khiết phong phú thường gọi là Encyclia môi lớn.

Nguồn gốc, phân bố Encyclia cordigera

Loài phong lan tuyệt đẹp này có nguồn gốc đến từ Mexico, Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ, Brazil. Hoa lan là phổ biến trong các khu rừng lùn, khô cằn của các vùng ven biển từ mực nước biển đến 900 m so với mực nước biển ở hai bên của dãy núi chia sẻ bờ biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Ở Trung Mỹ, chúng phổ biến hơn từ bờ biển Thái Bình Dương.

Giống như nhiều loại lan khác nhau, Encyclia cordigera có thể thích nghi với các điều kiện văn hóa khác nhau và là một chủ đề tốt cho các bộ sưu tập phong lan sở thích. Loài này được tìm thấy trong ba hình thức màu sắc làm cho nó thậm chí còn phong phú hơn.

Loài này đã được gọi trong nhiều năm là Epidendrum atropurpureum Willd. 1806 và sau đó là Encyclia atropurpurea (Willd.) Schltr.1914, cả hai đều là từ đồng nghĩa thực sự của Psychilus atropurpureum.

Hình thái và cách nhận biết

Lan biểu sinh. Giả hành cao 6 cm, to 4 cm, có 1-3 lá. Lá dài 30 cm, rộng 3 cm. Vòi hoa dài 60 cm, thường không phân nhánh, có 3-20 hoa. Hoa to 7 cm, có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa màu nâu đỏ hoặc màu xanh ngả đỏ. Môi màu kem đến màu đỏ tươi, ở phần chân môi có 3 vạch màu đỏ tía.

Nở hoa vào mùa đông và mùa xuân trên một đỉnh dài tới 60cm ra rất nhiều hoa với một chùm hoa ngắn, hương thơm vani mạnh mẽ. Những bông hoa dài 5-8 cm, chúng bền và tất cả mở gần như đồng thời. Chúng có mùi mạnh nếu được trồng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Các vảy có màu xanh lá cây, đến một mức độ lớn được bao phủ bởi màu nâu hoặc nâu tím.

Một số người nói rằng những bông hoa môi hồng có mùi như hoa hồng. Hoa có thể kéo dài hơn một tháng.

Điều kiện trồng lan Encyclia cordigera

Điều kiện sinh trưởng và cách trồng lan Encyclia cordigera

Để cây lan của bạn phát triển tốt nhất, bạn cần phải có kỹ năng cũng như kiến thức cơ bản về quá trình chăm sóc từ vị trí ánh sáng nhiệt độ cho đến cách trồng và thay chậu. Mỗi loại lan đều có một tiêu chuẩn về điều kiện sinh trưởng còn lan Encyclia cordigera thì phát triển trong môi trường như thế nào. Cùng theo dõi dưới đây nhé!

- Ánh sáng: Encyclia cordigera cần một mức độ ánh sáng 25000-35000 lux.

- Nhiệt độ: Nó là một cây ưa nhiệt. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình ban ngày là 31-25°C và đêm 18-19°C, với biên độ hàng ngày là 12-13°C. Vào mùa xuân, nhiệt độ trung bình trong ngày là 33-29°C và nhiệt độ trung bình ban đêm là 17-19°C, với biên độ hàng ngày là 13-19°C. Vào mùa đông, nhiệt độ ban ngày trung bình là 32-33°C và 16-17°C vào ban đêm, trong khi biên độ hàng ngày là 16-18°C.

- Độ ẩm: Encyclia cordigera cần độ ẩm 80% trong giai đoạn tăng trưởng, vào mùa đông và mùa xuân, nó giảm xuống còn 60-65%.

- Giá thể và thay chậu trồng lan Encyclia cordigera

Encyclia cordigera có thể được gắn vào mảnh nút chai hoặc dương xỉ cây, miễn là chúng ta có thể cung cấp cho chúng độ ẩm cao và tưới nước ít nhất một lần một ngày trong mùa hè. Nếu trồng trong chậu, nên sử dụng chất nền thoáng mát, nhanh khô như cốm nút chai hoặc vỏ cây thông thô.

Việc thay chậu phải được thực hiện khi rễ mới bắt đầu mọc hoặc ngay sau khi ra hoa.

Điều kiện trồng lan Encyclia cordigera

- Tưới nước: Vào mùa sinh trưởng, lượng mưa từ trung bình đến mạnh. Những cây này nên phơi khô nhẹ trước khi tưới nước tiếp theo.

- Phân bón:


Encyclia cordigera nên được bón phân mỗi tuần 1/4 - 1/2 liều lượng phân bón khuyến cáo cho hoa lan. Một loại phân bón có hàm lượng nitơ cao có lợi từ mùa xuân đến giữa mùa hè, và một loại phân bón giàu phốt pho có thể được sử dụng vào cuối mùa hè và mùa thu. Hàm lượng phốt pho cao hơn kích thích ra hoa tốt hơn trong mùa tiếp theo và thúc đẩy tăng trưởng cứng trước mùa đông.

Để tránh sự tích tụ của các khoáng chất trong thời kỳ thụ tinh mạnh, nên rửa các chậu chứa mỗi tháng.

- Thời gian nghỉ: Vào mùa đông, bạn không thể ngăn chặn Encyclia cordigera khỏi tưới nước, nhưng chúng nên rất hạn chế. Ở hầu hết các nơi được trồng, nó đòi hỏi sương mù lẻ tẻ vào sáng sớm, và một vài tuần tưới nước nhẹ. Tưới nước có lợi nhất trong thời tiết sáng, nắng. Cần phải cung cấp ánh sáng mặt trời tương đối mạnh hoặc chiếu sáng để phản ánh nhiều điều kiện mặt trời, những ngày không có mây xảy ra vào mùa đông. Cho đến mùa xuân, bón phân nên được giảm hoặc bỏ hoàn toàn.

Điều kiện trồng lan Encyclia cordigera

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản